Vốn ngoại đang nhắm vào thị trường bất động sản

Cập nhập 17/05/2017 | 17:11

Hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BĐS được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới nhờ thị trường đang trên đà hồi phục và trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn. Đó là nhận đinh của nhiều chuyên gia từ các quỹ đầu tư nước ngoài.

Theo một số công ty nghiên cứu thị trường BĐS thì xu thế M&A đã trở nên sôi nổi. Ảnh PV

Theo một số công ty nghiên cứu thị trường BĐS thì xu thế M&A đã trở nên sôi nổi. Cụ thể, theo Savills Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam thông qua M&A, thậm chí có thể kỳ vọng một sự “bùng nổ” ngay trong năm 2017. Bên cạnh dòng vốn từ Nhật Bản còn có nhiều động thái đầu tư của các nhà đầu tư từ Hồng Kông - Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc. Mới đây nhất, Công ty TNHH Keppel Land (Keppel Land), DN có danh mục đầu tư các loại hình dự án BĐSđa dạng ở Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai và Vũng Tàu, đã mua toàn bộ vốn góp khoảng 16% cổ phần trong dự án cao ốc văn phòng - TTTM cao cấp Saigon Centre ở TPHCM của TCty Đường sông Miền Nam (Sowatco). Gần đây, các quỹ đầu tư Nhật Bản nổi lên như một thế lực mạnh mẽ trên thị trường M&A với việc thâu tóm hàng loạt dự án quan trọng tại Hà Nội và TPHCM.

Tho ông Masataka Sam Yoshida, Giám đốc điều hành cao cấp của Recof - Tập đoàn chuyên tư vấn các thương vụ M&A có trụ sở ở Tokyo, trước đây, cộng đồng nhà đầu tư Nhật không mấy quan tâm lĩnh vực BĐS Việt Nam, nhưng gần đây, nhiều công ty, tập đoàn đã bắt đầu chấp nhận rủi ro. Đơn cử như tập đoàn Kajima - một trong bốn nhà thầu lớn nhất Nhật Bản và cũng là một trong những nhà phát triển BĐS ra thị trường nước ngoài lớn của nước này, đã “bắt tay” với Indochina Capital - nhà đầu tư có nhiều dự án BĐSở Việt Nam, thành lập liên doanh với tỷ lệ 50:50 để thực hiện kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD trong vòng 10 năm. Bước đầu, liên doanh sẽ tập trung vào các dự án nhà ở, khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Tập đoàn đa ngành Mitsubishi được biết đến trên các lĩnh vực như năng lượng, kim khí, hóa chất, máy móc, thực phẩm, tài chính, môi trường..., giờ cũng đã liên doanh với tập đoàn Bitexco phát triển nhà ở tại Hà Nội với số tiền đầu tư hàng trăm triệu USD...

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận đầu tư Savills VN, từ năm 2015 đến nay là khoảng thời gian thành công của thị trường BĐS Việt Nam. Savills đã thực hiện tư vấn thành công 2 thương vụ lớn tại trung tâm TPHCM trong năm 2016. Bên cạnh đó, những gương mặt lớn như Vạn Thịnh Phát, Vingroup, Novaland, Sun Group… đang thể hiện là nhà đầu tư chiến lược khi liên tục mua lại những dự án, hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm một cách chuyên nghiệp và cạnh tranh không kém các nhà đầu tư ngoại”.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang Lasalle (JLL) VN cho rằng, năm 2017, M&A trong lĩnh vực BĐS sẽ tăng mạnh và có thể đạt mức kỷ lục. Theo JLL, có hàng tỉ đô la Mỹ đang chờ cơ hội rót vào thị trường địa ốc Việt Nam ở hầu hết các phân khúc nhưng tập trung hơn ở các dòng căn hộ, văn phòng, khách sạn và khu công nghiệp trung cấp và bình dân. Trong khi đó, các nhà quan sát thị trường lâu năm cho rằng M&A là một liệu pháp giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường BĐS và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhà đầu tư.

B.Chương-Thanh Vy/Lao động

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Đêm Gala Ngày Hội môi giới Bất động sản Việt Nam 2019 đã chính thức khép lại. Ban chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chính thức vinh danh  30 sàn giao dịch BĐS tiêu Việt Nam năm 2018,  30 cá nhân môi giới bất động sản tiêu biểu, 10 Nhân vật truyền cảm hứng môi giới BĐS điển hình ở Việt Nam năm 2018, 4 chủ đầu tư Uy tín được khách hàng và môi giới BĐS bình chọn tại TP HCM. Tại buổi lễ,  38 cá nhân và 12 tổ chức cũng vinh dự được nhận bằng khen của Hiệp hội BĐS Việt Nam (có danh sách kèm theo)