Tranh chấp nội bộ Công ty Vinaland: Khách hàng dự án SaiGon South Plaza lo lắng như ngồi trên lửa

Cập nhập 06/12/2018 | 09:25

TTTĐ - Ông Trần Bình Long, nguyên Giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Cty Vinaland) bị tố cáo sử dụng con dấu giả mạo trong hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Do đó, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM) cũng bị kiện vì đã cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trái pháp luật. Đây là những lý do khiến khách hàng dự án SaiGon South Plaza (quận 7) lo lắng như ngồi trên lửa.

Phối cảnh dự án SaiGon South Plaza đang dính nhiều lùm xùm

Từ sự “thờ ơ” trách nhiệm của Phòng Đăng ký kinh doanh...

Theo ông Trần Minh Hoàng (ngụ quận 7, TP HCM), nguyên Chủ tịch HĐQT (nay là Tổng Giám đốc) Cty Vinaland cho biết, ông Hoàng được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Cty Vinaland từ tháng 5/2013, là người đại diện pháp luật của công ty theo Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN ĐKDN) được cấp đổi lần thứ 10.

Tuy nhiên, đến ngày 18/11/2015, ông Hoàng bất ngờ phát hiện Cty Vinaland đã thực hiện việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 (cấp ngày 11/11/2015).

Bất ngờ hơn, ông Hoàng còn phát hiện Cty Vinaland đã thay đổi Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật công ty từ ông Hoàng sang ông Trần Bình Long (thời điểm này ông Long còn kiêm cả chức danh Tổng Giám đốc).

Đơn ông Hoàng gửi báo.


Cho rằng việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 của công ty không đúng quy định của pháp luật, ngày 19/11/2015, ông Hoàng đã gửi công văn đến Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư (Sở KH-ĐT) TP HCM đề nghị hủy GCN ĐKDN thay đổi lần thứ 11 của Cty Vinaland.

Ngày 22/12/2015, Phòng ĐKKD Sở KH-ĐT có công văn số 16741/PĐKKD-KT phúc đáp ông Hoàng và cho rằng không có căn cứ thực hiện đề nghị của ông Hoàng.

Sở KH-ĐT TP HCM, nơi Phòng Đăng ký kinh doanh bị kiện


Ngày 4/12/2015, ông Hoàng tiếp tục gửi văn bản đến Sở KH-ĐT đề nghị cung cấp bản sao hồ sơ liên quan đến việc Cty Vinaland đăng ký thay đổi người đại diện pháp luật và đề nghị Phòng ĐKKD thu hồi GCN ĐKDN cấp ngày 11/11/2015 cho Cty Vinaland.

Sau khi tiếp nhận đề nghị, ngày 29/1/2016, Sở KH-ĐT TP có công văn số 759/SKHĐT-ĐKKD về việc phúc đáp văn bản của ông Trần Minh Hoàng.

Công văn số 759 của Sở KH-ĐT một lần nữa cho rằng: “Phòng Đăng ký kinh doanh đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn được giao”. Về yêu cầu cung cấp bản sao hồ sơ, ông Hoàng cho biết không được Sở KH-ĐT giải quyết.

… đến thua kiện

Không chấp nhận cách giải quyết của Sở KH-ĐT TP HCM, ông Hoàng đã nộp đơn khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở này ra tòa.

Theo ông Hoàng, căn cứ vào hồ sơ được tòa cung cấp thì con dấu sử dụng trong Biên bản cuộc họp HĐQT số 15/20/BB-QT-VNI ngày 31/10/2015 là giả. Bởi, con dấu thật ông đang quản lý và không phải con dấu được dùng trong biên bản ngày 31/10/2015.

Hồ sơ làm thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp của Cty Vinaland sử dụng con dấu giả mạo.


Bản án sơ thẩm số 1322/2017/HC-ST ngày 27/9/2017 của TAND TP HCM (sau đây gọi tắt là Bản án sơ thẩm) nhận định, có đủ cơ sở để xác định cuộc họp HĐQT ngày 31/10/2015 là không hợp lệ. Bởi lẽ trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa, Cty Vinaland không cung cấp được tài liệu chứng minh việc Thông báo mời ông Hoàng tham gia cuộc họp HĐQT đã được giao cho ông Hoàng hoặc đến được địa chỉ liên lạc của ông Hoàng đăng ký tại công ty.

Bản án sơ thẩm cũng chỉ ra, tại phiên tòa, đại diện Cty Vinaland thừa nhận đã dùng con dấu (sau này được xác định là giả) đóng trong Thông báo về việc thay đổi con dấu ngày 18/11/2015 (nhưng có hiệu lực ngày 20/11/2015 – tức sử dụng trước hiệu lực 2 ngày - PV) để đóng vào hồ sơ xin thay đổi người đại diện theo pháp luật ngày 31/10/2015 (tức trước khi có hiệu lực 20 ngày).

Bản án sơ thẩm chỉ ra, tại kết quả giám định số 761/KLGĐ-TT ngày 30/5/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM kết luận hình con dấu trên thông báo về việc thay đổi con dấu của doanh nghiệp (không số) ngày 18/11/2015 của Cty Vinaland do ông Trần Bình Long ký so với mẫu so sánh là giả (không do cùng một con dấu đóng ra).

Bản án sơ thẩm của TAND TP HCM tuyên Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT TP thua kiện.
Từ những căn cứ nêu trên, Bản án sơ thẩm của TAND TP HCM đã tuyên xử chấp nhận yêu cầu của ông Hoàng về việc hủy GCN ĐKDN lần thứ 11 và lần thứ 12 của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT TP HCM) cấp cho Công ty Vinaland.

Khách hàng hoang mang

Theo hồ sơ và thông tin từ ông Hoàng cho biết, ông Trần Bình Long, nguyên Giám đốc Cty Vinaland đã sử dụng con dấu giả để ký hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và ủy quyền thu tiền cho Công ty Cổ phần CTK Land (Cty CTK Land - tên cũ là Công ty CP Đô Thành Land, địa chỉ 259 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình) tại dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ và chung cư Vinaland Tower (tên thương mại là SaiGon South Plaza) với nhiều điều khoản “mập mờ”, tạo điều kiện cho công ty này quảng cáo công khai trên mạng, huy động vốn của người mua nhà bất hợp pháp khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng, trái với Luật Kinh doanh bất động sản.

Hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và ủy quyền thu tiền cho Công ty Cổ phần CTK Land (tên cũ là Công ty CP Đô Thành Land) tại dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ và chung cư Vinaland Tower (tên thương mại là SaiGon South Plaza)

Ông Hoàng cho biết, hiện nay hợp đồng trên đã có Nghị quyết HĐQT mới của Cty Vinaland chấm dứt hiệu lực. Đồng thời, phía đại diện Cty Vinaland cũng đã có văn bản gửi Cty CTK Land thông báo việc chấm dứt hiệu lực hợp đồng trên, thế nhưng theo ông Hoàng, hiện ông vẫn không nhận được động thái phản hồi từ công ty này.

Trước vụ việc trên, khách hàng của dự án SaiGon South Plaza không tránh khỏi hoang mang khi có quá nhiều vấn đề pháp lý liên quan dự án vẫn chưa được giải quyết rõ ràng, đặc biệt là về tồn tại con dấu giả, hợp đồng ủy quyền thu tiền đặt cọc có dấu hiệu vi phạm pháp luật…

Chia sẻ với báo chí, ông Hoàng không giấu băn khoăn, lo lắng cho biết: “Hiện dự án SaiGon South Plaza vẫn chưa đủ điều kiện mở bán, cơ quan chức năng cũng chưa có văn bản cho phép bán. Do vậy, với việc ông Long dùng con dấu giả để ký nhiều hợp đồng, trong đó có hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và ủy quyền thu tiền cho Công ty Cổ phần CTK Land để bán sản phẩm, nhận tiền đặt cọc của rất nhiều khách hàng với số tiền rất lớn đã vi phạm pháp luật và khiến vụ việc càng trở nên phức tạp, nhiều hậu quả pháp lý xảy ra rất khó giải quyết sau này”. 

Bên trong dự án SaiGon South Plaza.


Ông Hoàng cũng cho biết, ông đã có nhiều văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng TP HCM… nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi hay kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng này.

Trước thực trạng trên, ông Hoàng kiến nghị các cơ quan chức năng với trách nhiệm và quyền hạn của mình cần sớm vào cuộc xử lý dứt điểm nhằm tránh để vụ việc ngày càng phức tạp, nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là với những khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc với Cty CTK Land.

Theo tuoitrethudo.com.vn

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Đêm Gala Ngày Hội môi giới Bất động sản Việt Nam 2018 đã chính thức khép lại. Ban chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chính thức vinh danh Top 30 sàn giao dịch BĐS xuất sắc Việt Nam 2017,  45 cá nhân môi giới bất động sản tiêu biểu 2017 và 19 cá nhân và 1 tổ chức vinh dự được nhận bằng khen của Hiệp hội BĐS Việt Nam (có danh sách kèm theo)