Surbana và Sakae của Singapore sẽ lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng

Cập nhập 28/02/2019 | 10:10

Tại cuộc Tọa đàm Mùa xuân 2019 diễn ra vào ngày 1/3 tới, UBND TP Đà Nẵng sẽ ký kết hợp đồng tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với Liên danh Sakae Corptate Advisory và Công ty Tư vấn Surbana Jurong của Singapore.

Theo đó, ngày 27/11/2017, UBND TP Đà Nẵng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Liên đoàn sản xuất Singapore dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Từ ngày 15 đến 18/4/2018, đoàn công tác của TP Đà Nẵng do nguyên Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu đi khảo sát tại Singapore, có các cuộc làm việc với Cục Tái phát triển đô thị Singapore, Cục Quản lý Đất đai Singapore và các đơn vị tư vấn quy hoạch do Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) giới thiệu, ký kết Bản ghi nhớ hợp tác triển khai các nghiên cứu quy hoạch, dự án đầu tư tại Đà Nẵng.

Tiếp đó, ngày 6/10/2018, lãnh đạo TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương xin Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định đơn vị tư vấn lập Đồ án Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Ngày 24/10/2018, UBND thành phố đã có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn. Ngày 1/11/2018, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến về phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn. Ngày 3/12/2018, tại Công văn số 1709 Thủ tướng Chính phủ đồng ý áp dụng quy định Luật Đấu thầu 2013 để lựa chọn nhà thầu tư vấn lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Theo Giám đốc Sở xây dựng TP Đà Nẵng, hai mũi quy hoạch phát triển đô thị được xác định là phía Đông Nam và Tây Bắc thành phố. Sự phát triển về phía Nam để kết nối đô thị Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam); phát triển về hướng Tây và Tây Bắc hình thành các đô thị vệ tinh, các khu sản xuất tập trung với các dự án đầu tư động lực để phát triển kinh tế.

Khu vực đô thị phía Tây được thiết kế đô thị thấp tầng, cảnh quan sinh thái. Diện mạo của đô thị đến năm 2030 thể hiện rõ các phân khu chức năng. Không gian đô thị Đà Nẵng lan tỏa theo chiều rộng để có khả năng đáp ứng thu nạp quy mô dân số từ 2-3 triệu người.

Đến năm 2030, cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ với hạ tầng giao thông đường bộ (đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường đô thị và đường nông thôn); kết nối các trục giao thông đường bộ quốc gia, đường sắt cao tốc, đường ven biển; nâng công suất sân bay quốc tế Đà Nẵng; hình thành cảng biển mới như cảng Liên Chiểu, phát triển dịch vụ logistics. Các tuyến đường giao thông nội thị xuất hiện những loại hình giao thông hiện đại như đường sắt trên cao; tàu điện ngầm, xe buýt công cộng phát triển mạnh và bao phủ.

Đến năm 2030, những điểm nghẽn trong quy hoạch sẽ được khắc phục để Đà Nẵng phát triển thành đô thị đang có đủ tầm, đủ sức đón tương lai với đòn bẩy là đầu tư hạ tầng đô thị, trong đó hạ tầng giao thông phát triển theo chiều sâu.

Đến năm 2030, cấu trúc không gian đô thị ở Đà Nẵng sẽ mạch lạc để chuyển sang giai đoạn phát triển mới hướng về tầm nhìn 2050. Đây là giai đoạn phát triển của thành phố môi trường, thành phố thông minh.

Đại diện Liên đoàn sản xuất Singapore, đối tác của thành phố Đà Nẵng trong việc giới thiệu đơn vị tư vấn lập điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 cho biết, Đà Nẵng tiếp cận xây dựng "Thành phố Xanh" là hướng phát triển chủ đạo. Một không gian đô thị xanh là khởi nguồn cho đô thị bền vững và phải đặt nền móng ngay từ bây giờ.

"Đà Nẵng phải tận dụng lợi thế của mình, biến mảnh đất này thành nơi thu hút người tài cả nước, cả thế giới phải xếp hàng để đến Đà Nẵng. Lúc đó, TP Đà Nẵng sẽ rất độc đáo, xán lạn, đưa tên mình lên bản đồ thế giới", vị chuyên gia đến từ Singapore chia sẻ.

Để thực hiện mục tiêu chiến lược này, UBND TP Đà Nẵng cũng vừa công bố danh mục 7 dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công-tư) gồm: cảng Liên Chiểu; khu liên hợp xử lý chất thải rắn; ga đường sắt mới và khu đô thị tích hợp; phát triển hạ tầng và công nghệ về giải pháp giao thông phi cơ giới; tàu điện Đà Nẵng - Hội An; xây dựng thành phố thông minh và dự án xây dựng mới các khu công nghiệp.

Cũng trong đầu năm 2019, UBND TP Đà Nẵng đã công bố danh sách 44 dự án dự kiến kêu gọi đầu tư trong năm 2019 và 16 dự án trọng điểm đang đàm phán, xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư đầy tiềm năng như tập đoàn Sembcorp (Singapore), tập đoàn Mitsui & Co (Nhật Bản), tập đoàn Matrix Holdings Limited (Hồng Kong). Trong đó có rất nhiều dự án kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Theo Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Đêm Gala Ngày Hội môi giới Bất động sản Việt Nam 2018 đã chính thức khép lại. Ban chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chính thức vinh danh Top 30 sàn giao dịch BĐS xuất sắc Việt Nam 2017,  45 cá nhân môi giới bất động sản tiêu biểu 2017 và 19 cá nhân và 1 tổ chức vinh dự được nhận bằng khen của Hiệp hội BĐS Việt Nam (có danh sách kèm theo)