Phó thủ tướng: Nếu Đà Nẵng muốn giữ nguyên trạng Sơn Trà, Chính phủ cũng đồng ý

Cập nhập 13/06/2017 | 22:42

“Tinh thần Chính phủ là nếu sau khi Đà Nẵng rà soát dự án, làm việc và thống nhất được kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, giảm thế nào Chính phủ cũng đồng ý. Nếu Đà Nẵng thống nhất giữ nguyên hiện trạng Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa là chưa cần phát triển du lịch xin rút khỏi quy hoạch quốc gia thì Chính phủ cũng hoan nghênh”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 13/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham gia giải trình trước Quốc hội nhằm làm rõ hơn về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vấn đề quy hoạch Sơn Trà thời gian quan được rất nhiều người dân quan tâm.

“Xe ôm, taxi, đến người bán hàng nước cũng hỏi vấn đề này. Thông tin rất nhiều mà chưa có cơ quan nào phát biểu chính thức đầy đủ. Tôi cho rằng Đà Nẵng và Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch cần rút kinh nghiệm”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói và nhấn mạnh, khi xã hội quan tâm thì phải có thông tin một cách đầy đủ, kịp thời.

Nói rõ hơn về quy hoạch Sơn Trà, Phó thủ tướng cho biết: Theo quy định các khu di lịch quốc gia phải có diện tích tối thiểu là 1000ha và phải có cơ sở lưu trú và đã là khu du lịch quốc gia thì phải có quy hoach.

“Quy hoạch này được xây dựng cuối năm 2013, đến năm 2016 thì trình Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định của luật, ký xong rồi cũng chưa thực hiện được ngay mà đến tháng 2/2017 vừa qua thì tiến hành công bố quy hoạch tại Đà Nẵng. Ngay sau khi quy hoạch được công bố, đã có ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng”, Phó thủ tướng cho biết.

Sau đó, Thủ tướng và Phó thủ tướng đã yêu cầu bằng văn bản Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch và TP. Đà Nẵng phải xem xét vấn đề này một cách tiếp thu cầu thị, khoa học, công khai.

“Tôi đã trực tiếp đi để nhìn tận mắt những gì đã xây dựng, đang xây dựng và những gì cần phải bảo tồn cho Sơn Trà. Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu. Tôi cũng đã mời kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án này lên để hỏi.

Sau đó tôi đã quyết định, tạm dừng triển khai quy hoach này để các bên thống nhất. Mà thực chất là chưa triển khai quy hoạch vì thực tế quy hoạch này chưa được triển khai”, Phó thủ tướng cho biết.

Cũng theo Phó thủ tướng, trước năm 2013, UBND TP. Đà Nẵng theo thẩm quyền đã phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp phép cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án về du lịch. Trong 18 dự án này có 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú với 1400 phòng khách sạn, 1.920 căn biệt thự.

“Và như vậy với dự án du lịch của Tiên Sa hay bất kỳ dự án nào trên bán đảo Sơn Trà được cấp phép thì đều sẽ được xử lý bởi TP. Đà Nẵng, điều này là rất rõ ràng”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng cho biết thêm, quy hoạch bán đảo Sơn Trà được xây dựng theo hướng phát triển đi đôi với bảo tồn, đảm bảo quốc phòng an ninh.

“Con số 1.600 không phải con số ý chí hành chính mà được kiến trúc sư trưởng tính toán theo mô hình chuyên ngành du lịch. Họ đưa ra con số từ 1.600 đến hơn 3.000 phòng. Sau đó Hội đồng đã ấn định lấy con số thấp nhất là 1.600. Như vậy tức là ưu tiên cho bảo tồn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó thủ tướng, mặc dù Đà Nẵng nói không đồng ý giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà những ông đã có văn bản yêu cầu Đà Nẵng rà soát các dự án, làm việc với hiệp hội du lịch về quy mô và phát triển du lịch Sơn Trà.

“Thủ tướng và Phó thủ tướng đều quán triệt phát triển phải bền vững. Đương nhiên trong quá trình phát triển cũng sẽ có khai thác tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta phải khai thác các lợi thế so sánh tự nhiên, xã hội để phục vụ phát triển nhưng phải đảm bảo bền vững. Nếu chưa đảm bảo phát triển bền vững thì tốt nhất phải lui lại cho đến khi có đầy đủ các điều kiện”, Phó thủ tướng khẳng định.

Ông cũng nhấn mạnh, bảo tồn không phải là cực đoan đóng khung lại. Bởi trên thực tế, nhiều nước trên thế giới có rát nhiều khu du lịch bảo tồn thiên nhiên có cả động vật hoang dã người ta vẫn phát triển du lịch mà thu hút rất tốt… Khi bảo tồn tốt thì đó chính là tài nguyên du lịch.

Thêm nữa, theo Phó thủ tướng, Sơn Trà trong du lịch cả nước không đóng góp nhiều, không ảnh hưởng lớn đến du lịch cả nước. Việc phát triển Sơn Trà là để phục vụ kinh tế - xã hội Đà Nẵng nên trước hết cần sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân Đà Nẵng.

Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là một tổ chức xã hôi nghề nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng nên Phó thủ tướng đã yêu cầu cầu Đà Nẵng cần làm việc với họ trên tất cả các khía cạnh để đi đến sự đồng thuận và hướng tới một quy hoạch tốt.

“Tinh thần Chính phủ là nếu sau khi Đà Nẵng rà soát dự án, làm việc và thống nhất được kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, giảm thế nào Chính phủ cũng đồng ý. Nếu Đà Nẵng thống nhất giữ nguyên hiện trạng Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa là chưa cần phát triển du lịch xin rút khỏi quy hoạch quốc gia thì Chính phủ cũng hoan nghênh”, Phó thủ tướng khẳng định.

N.Mạnh/BizLIVE

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Đêm Gala Ngày Hội môi giới Bất động sản Việt Nam 2019 đã chính thức khép lại. Ban chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chính thức vinh danh  30 sàn giao dịch BĐS tiêu Việt Nam năm 2018,  30 cá nhân môi giới bất động sản tiêu biểu, 10 Nhân vật truyền cảm hứng môi giới BĐS điển hình ở Việt Nam năm 2018, 4 chủ đầu tư Uy tín được khách hàng và môi giới BĐS bình chọn tại TP HCM. Tại buổi lễ,  38 cá nhân và 12 tổ chức cũng vinh dự được nhận bằng khen của Hiệp hội BĐS Việt Nam (có danh sách kèm theo)