Doanh nghiệp bị tố huy động vốn trái phép của khách hàng

Cập nhập 23/01/2019 | 16:32

Tranh chấp nội bộ tại CTCP Đầu tư BĐS Việt Nam (Vinaland) khiến dự án Vinaland Tower đóng băng hàng chục năm trời. Mặc dù pháp lý chưa rõ ràng nhưng công ty CTK Land dùng nhiều chiêu trò huy động vốn trái phép chiếm đoạt hàng tỷ đồng của khách hàng.

 Khách hàng lãnh đủ

Một số người dân phản ánh công ty Cổ phần CTK Land do bà Nguyễn Thị Hồng làm Tổng Giám đốc, có trụ sở tại 259 đường Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng tại dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ và chung cư Vinaland Tower (tên thương mại là SaiGon South Plaza) trên đường Nguyễn Lương Bằng, P. Phú Mỹ, Q.7.

Theo đó, dự án Vinalanhd Tower được công ty Cổ phần CTK Land giới thiệu một đằng, bán một nẻo và không chứng minh được điều kiện pháp lý của dự án. Khách hàng muốn lấy lại tiền cọc nhưng bị công ty làm khó.

Nhiều khách hàng xuống tiền đặt cọc mua nhà tại dự án Vinaland Tower (Q.7) nhưng không thể nhận lại số trên

Theo đó, cuối năm 2016, công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Việt Nam do ông Trần Bình Long là người đại diện theo pháp luật của công ty (sau gọi là là công ty Vinaland) đã ký kết hợp đồng với công ty Cổ phần CTK Land phân phối độc quyền căn hộ thuộc dự án trung tâm thương mại dịch vụ chung cư Vinaland Tower (SaiGon South Plaza)

Hợp đồng nêu rõ, bà Hồng thay mặt CTK Land cam kết thanh toán tiền đặt cọc cho bên A (công ty Vinaland) theo quy định của hợp đồng của toàn bộ dự án, thực hiện phương án kinh doanh dự án đúng quy định của pháp luật.

Trên thực tế, sau khi ký hợp đồng công ty Cổ phần CTK Land đã không thực hiện đúng như những thỏa thuận hai bên mà đã đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trong khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng nhưng bà Hồng vẫn chỉ đạo nhân viên công ty CTK Land quảng cáo sai sự thật về dự án, tự xưng là nhà phát triển dự án, chưa hoàn thiện phần móng, chưa đủ điều kiện huy động vốn của người mua nhà, chưa có giấy phép của Sở Xây dựng….nhưng CTK Land tự ý huy động vốn từ khách hàng.

Ông Hồ Đắc Hưng hiện là cổ đông của công ty Cổ phần đầu tư BĐS Việt Nam (Vinaland) đã viết đơn tố cáo hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Nguyễn Thị Hồng Tổng GĐ Công ty CTK Land.

Việc quảng cáo sai sự thật, lợi dụng niềm tin của khách hàng công ty CTK Land đã chiếm đoạt tiền đặt cọc mua nhà tại của khách hàng tỷ đồng. Trước sự việc trên, ông Hồ Đắc Hưng hiện là cổ đông của công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Việt Nam (Vinaland) đã viết đơn tố cáo hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Nguyễn Thị Hồng Tổng GĐ Công ty CTK Land, buộc bà Hồng trả lại toàn bộ số tiền cho khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ tại dự án Vinaland Tower (SaiGon South Plaza), ông Hưng khuyến cáo khách hàng không nên giao dịch đặt mua nhà tại dự án Vinaland Tower vì có nguy cơ rủi ro về pháp lý dự án mà còn phải đối mặt rủi ro về thương hiệu, uy tiến lẫn năng lực của chủ đầu tư.

Từ việc con dấu giả

Theo đó, ông Trần Minh Hoàng được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Vinaland vào tháng 5/2013, là người đại diện pháp luật của công ty theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN ĐKDN) được cấp đổi lần thứ 10. Đến ngày 18-11-2015, ông Hoàng bất ngờ phát hiện Vinaland đã thực hiện việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 (cấp ngày 11-11-2015). Đồng thời, vị trí chức danh Chủ tịch HĐQT Vinaland đã bị thay thế bởi ông Trần Bình Long (thời điểm này ông Long còn kiêm chức danh Tổng giám đốc).

Bức xúc việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 của công ty không đúng quy định của pháp luật, ông Hoàng đã gửi công văn đến Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) TPHCM đề nghị hủy GCN ĐKDN thay đổi lần thứ 11 của Vinaland. Nhưng cơ quan này khẳng định làm đúng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, không thực hiện đề nghị của ông Hoàng. 

Trước tình hình đó, ông Hoàng quyết định khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh ra tòa, yêu cầu thu hồi GCN ĐKDN lần 11 và 12 ngày 27-1-2015 của Vinaland, khôi phục GCN ĐKDN lần 10 cấp ngày 29-5-2013; khôi phục mẫu con dấu đăng ký trước ngày 18-11-2015 và thu hồi, hủy bỏ con dấu đã thay đổi sau ngày 18-11-2015. 

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM kết luận  con dấu trên thông báo về việc thay đổi con dấu của doanh nghiệp (không số) ngày 18/11/2015 của Cty Vinaland do ông Trần Bình Long ký so với mẫu so sánh là giả.

Căn cứ vào hồ sơ được tòa cung cấp, con dấu sử dụng trong biên bản cuộc họp HĐQT số 15/20/BB-QT-VNI ngày 31-10-2015 là giả. Bởi con dấu thật do ông Hoàng quản lý. Bản án sơ thẩm số 1322/2017/HC-ST ngày 27-9-2017 của TAND TPHCM, nhận định có đủ cơ sở để xác định cuộc họp HĐQT ngày 31-10-2015 không hợp lệ. Bởi lẽ trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa, Vinaland không cung cấp được tài liệu chứng minh việc thông báo mời ông Hoàng tham gia cuộc họp HĐQT đã được giao cho ông Hoàng, hoặc đến được địa chỉ liên lạc của ông Hoàng đăng ký tại công ty. 

Bên cạnh đó, đại diện Vinaland thừa nhận đã dùng con dấu (sau này được xác định là giả) đóng trong thông báo về việc thay đổi con dấu ngày 18-11-2015, để đóng vào hồ sơ xin thay đổi người đại diện theo pháp luật ngày 31-10-2015 (tức trước khi có hiệu lực 20 ngày).

Ngoài ra, tại kết quả giám định số 761/KLGĐ-TT ngày 30-5-2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM, kết luận hình con dấu trên thông báo về việc thay đổi con dấu của doanh nghiệp (không số) ngày 18-11-2015 của Vinaland do ông Trần Bình Long ký so với mẫu so sánh là giả (không do cùng một con dấu đóng ra).

Từ những căn cứ nêu trên, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên xử chấp nhận yêu cầu của ông Hoàng về việc hủy GCN ĐKDN lần thứ 11 và lần thứ 12 của Phòng Đăng ký kinh doanh cấp cho Vinalan.

Dự án Vinaland Tower sau này là SaiGon South Plaza, tọa lạc trên đường Nguyễn Lương Bằng (phường Phú Mỹ, quận 7, TPHCM), được xây dựng trên khu đất có diện tích 5.852m2, cao 26 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng 35.829m2, gồm 237 căn hộ. Năm 2009, dự án này được Vinaland huy động vốn trên thị trường bằng cách cho phát hành “chứng chỉ quỹ tiết kiệm nhà ở, mỗi chứng chỉ quỹ có giá 5 triệu đồng”. 

Chứng chỉ này được xem như một loại giấy chứng nhận chủ đầu tư đã vay tiền của người mua để xây dự án và có trả lãi. Theo đó, khách hàng mua chứng chỉ quỹ tiết kiệm nhà ở sẽ có quyền mua căn hộ tại dự án sau 60 tháng kể từ ngày mua chứng chỉ.

Theo hợp đồng, nếu Vinaland không giữ đúng cam kết sẽ chịu phạt 200% trên lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, vì tranh chấp nội bộ đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, dự án “án binh bất động”. Nhiều khách mua chứng chỉ sau gần 10 năm vẫn chưa nhận được nhà, tiền gốc lấy lại cũng không được

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến quý bạn đọc.

Theo conglyxahoi.net.vn

 

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Đêm Gala Ngày Hội môi giới Bất động sản Việt Nam 2019 đã chính thức khép lại. Ban chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chính thức vinh danh  30 sàn giao dịch BĐS tiêu Việt Nam năm 2018,  30 cá nhân môi giới bất động sản tiêu biểu, 10 Nhân vật truyền cảm hứng môi giới BĐS điển hình ở Việt Nam năm 2018, 4 chủ đầu tư Uy tín được khách hàng và môi giới BĐS bình chọn tại TP HCM. Tại buổi lễ,  38 cá nhân và 12 tổ chức cũng vinh dự được nhận bằng khen của Hiệp hội BĐS Việt Nam (có danh sách kèm theo)