Công ty Ba Thành Phát bán dự án “ma” ở Bình Dương?

Cập nhập 03/04/2019 | 15:42

Thông tin từ các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn không tồn tại dự án nào có tên “Khu nhà ở Thành Phát City 1”. Thế nhưng, thời gian qua, dự án này đã được chủ đầu tư “bắt tay” môi giới tiến hành rao bán rầm rộ?

Nhiều điểm bất thường

Thời gian gần đây, trên nhiều kênh thông tin truyền thông đang tích cực rao bán một dự án có tên “Khu nhà ở Thành Phát City 1” (tọa lạc tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng), được cho là do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển địa ốc Ba Thành Phát Bình Dương (Công ty Ba Thành Phát) làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh, mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng dự án đã được chủ đầu tư “bắt tay” cùng môi giới tiến hành rao bán rầm rộ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Trước thông tin phản ánh trên, phóng viên đã vào cuộc xác minh tìm hiểu.

Trên website: http://www.dautudat.vn có giới thiệu dự án Thành Phát City 1, quy mô 8 ha, hơn 180 nền, pháp lý 1/500, sổ đỏ riêng từng nền… nằm ở vị trí khu vực Trung tâm huyện Bàu Bàng (Bình Dương).

Dự án Thành Phát City 1 chỉ là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu xây dựng.


Cũng theo thông tin từ website trên, dự án này đang được bán với giá gần 340 - 450 triệu/nền, đi kèm với đó là nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng khi mua dự án. Công ty CP Thương mại và Dịch vụ địa ốc Nam Land (Công ty Nam Land – có chi nhánh tại Bình Dương) đang là đơn vị phân phối dự án này.

Trong khi đó, theo bảng giá dự án Thành Phát City 1 mà khách hàng cung cấp (có đóng dấu mộc ghi Công ty Ba Thành Phát), phát hành vào ngày 6/3/2019 thì dự án này đang được chủ đầu tư bán với giá giao động từ 479 triệu (diện tích 100m²) đến 980,4 triệu đồng (diện tích 172m²). Việc thanh toán được tiến hành theo 5 đợt: Đợt 1 đặt cọc 50 triệu, đợt 2 thanh toán từ 2 – 40%, đợt 3 thanh toán 15%, đợt 4 thanh toán 15%, đợt 5 thanh toán số tiền còn lại.

Để có thêm thông tin, phóng viên đã vào vai một khách hàng có nhu cầu mua đất. Sau khi được một người tự xưng là nhân viên của Công ty Nam Land tư vấn và cho biết, hiện dự án đã bán xong giai đoạn 1 và đang chuẩn bị triển khai bán tiếp giai đoạn 2. Về pháp lý, người này khẳng định dự án đã có quy hoạch 1/500, nhưng lại từ chối cung cấp hồ sơ với lý do “không đủ thẩm quyền”, sau đó hướng phóng viên đến trụ sở công ty để được hỗ trợ.

Rao bán dự án “ma”?

Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, phóng viên đã liên hệ đến Công ty Ba Thành Phát để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, đại diện công ty này là ông Nguyễn Tuấn Linh – Giám đốc công ty, lại “né tránh” cung cấp thông tin và liên tục nói “bận”.

Trong khi đó, thông tin từ UBND huyện Bàu Bàng cho biết, “Hiện tại, UBND huyện Bàu Bàng chưa nhận được hồ sơ xin phê duyệt mặt bằng tổng thể chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Thành Phát City 1 của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Địa ốc Ba Thành Phát Bình Dương”.

Cũng theo UBND huyện Bàu Bàng, trước đó cơ quan này đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi san lấp mặt bằng trái phép của Công ty Ba Thành Phát. Cụ thể, ngày 21/12/2018, UBND huyện Bàu Bàng đã có Quyết định số 2676/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 35 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty này buộc khắc phục hậu quả bằng việc cải tạo, phục hồi môi trường đã khai thác, đưa khu vực san lấp, khai thác về trạng thái an toàn. 

Từ thông tin phản hồi trên, có thể thấy, dự án Thành Phát City 1 đến thời điểm hiện tại chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định, thế nhưng, thời gian qua nhiều môi giới đã tung tin, rao bán dự án rầm rộ.

Ngoài ra, thông tin từ Sở Xây dựng Bình Dương cũng cho biết: “Theo danh sách các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng không thấy có tên dự án khu nhà ở Thành Phát City 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Địa ốc Ba Thành Phát làm chủ đầu tư”.

Công ty Ba Thành Phát được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào ngày 26/10/2018 (tức chỉ mới hoạt động hơn 5 tháng), với vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Trụ sở đăng ký Lô B, đường Đồng Khởi, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo phapluatplus

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Đêm Gala Ngày Hội môi giới Bất động sản Việt Nam 2018 đã chính thức khép lại. Ban chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chính thức vinh danh Top 30 sàn giao dịch BĐS xuất sắc Việt Nam 2017,  45 cá nhân môi giới bất động sản tiêu biểu 2017 và 19 cá nhân và 1 tổ chức vinh dự được nhận bằng khen của Hiệp hội BĐS Việt Nam (có danh sách kèm theo)