Căn hộ dự án thuộc sở hữu lâu dài

Cập nhập 03/03/2017 | 12:45

Nhiều người mua nhà tại các dự án hiện nay vẫn lo lắng sẽ bị mất nhà do Chủ Đầu tư dự án BĐS chỉ được Nhà nước cho thuê đất 50 năm. Nhưng trong Luật Đất đai cũng quy định rất rõ, người mua nhà được sở hữu ổn định lâu dài do đã đóng hết tiền sử dụng đất.  Vấn đề này còn có những bất cập ở một số trường hợp cụ thể cần được nói rõ hơn.

  

Trước vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Luật Đất đai 2015 có hiệu lực đã quy định, doanh nghiệp trong hay ngoài nước đều chỉ được giao đất 50 năm. Giao đất dự án 50 năm là để hết thời hạn nếu dự án không triển khai thì doanh nghiệp phải trả lại đất cho Nhà nước. Nhưng trong Luật Đất đai cũng quy định rất rõ, người mua nhà được sở hữu ổn định lâu dài do đã đóng hết tiền sử dụng đất.  “Ổn định lâu dài ở đây được hiểu là không có thời hạn. Riêng đối với người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam vẫn còn bất cập, khi chỉ cho sử dụng 50 năm. Hết 50 năm có thể xin gia hạn. Tuy nhiên, gia hạn như thế nào, đóng tiền sử dụng đất ra sao, đến nay luật chưa quy định rõ. Đây là một bất cập cần được tháo gỡ”. 

Theo các chuyên viên kinh doanh Bất động sản, quy định của pháp luật là doanh nghiệp nước ngoài chỉ được giao đất 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm. Nhưng khi bán cho người mua trong nước thì được sở hữu lâu dài. Theo luật hiện hành, các doanh nghiệp trong nước cũng chỉ được giao đất có thời hạn 50 năm, nhưng khi bán cho cư dân thì nhà đất được chuyển sang sử dụng lâu dài. Sau 50 năm sử dụng, những cư dân trong chung cư, nếu giám định chung cư vẫn còn sử dụng được thì tiếp tục ở, nếu không được thì Chủ Đầu tư dự án phải thương lượng với cư dân để bồi thường, tái định cư khi muốn làm mới lại. Trong trường hợp không có Chủ Đầu tư nào thực hiện cải tạo lại chung cư thì giao cho cơ quan nhà nước lên phương án xử lý. Nhưng trong trường hợp này người dân vẫn có quyền quyết định, doanh nghiệp hay Nhà nước khi muốn làm mới đều phải hỏi ý kiến người dân và phải thương lượng đền bù nếu muốn đập đi xây mới như việc cải tạo các chung cư cũ hiện nay trên địa bàn TP.HCM. 

Cũng theo quy định pháp luật, khi bán nhà cho người dân thì phần sở hữu riêng là căn hộ sẽ được sở hữu lâu dài. Chủ Đầu tư bán phần nào cho người ở thì được quy định rõ là sở hữu lâu dài, còn phần sở hữu chung thì chỉ được sở hữu 50 năm. Trong sổ đỏ cũng được ghi rất rõ phần sở hữu chung và riêng. Tất cả những phần đó cư dân đều được sở hữu. Sau 50 năm, Chủ Đầu tư muốn làm lại hay tiếp tục đều phải hỏi ý kiến cư dân. Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký Đất đai TP.HCM cũng khẳng định, mặc dù khi Nhà nước giao đất cho doanh nghiệp có thời hạn là 50 năm, nhưng khi khách hàng mua nhà sẽ được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ tự động chuyển qua sở hữu lâu dài./.

 

NGUYỄN HÀ

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Đêm Gala Ngày Hội môi giới Bất động sản Việt Nam 2018 đã chính thức khép lại. Ban chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chính thức vinh danh Top 30 sàn giao dịch BĐS xuất sắc Việt Nam 2017,  45 cá nhân môi giới bất động sản tiêu biểu 2017 và 19 cá nhân và 1 tổ chức vinh dự được nhận bằng khen của Hiệp hội BĐS Việt Nam (có danh sách kèm theo)